Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2024 (15.05.2024 20:44)

Ngày 14/5/2024, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2024. Tham dự Hội nghị các đồng chí Mai Thị Xuân Trung - TUV, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và 95 cử tri là công nhân, lao động đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông gồm đồng chí Dương Khắc Mai - TUV, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông, đồng chí Phạm Nam Tiến - Ủy viên Thường trực, Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội, đồng chí Trần Thị Thu Hằng, đồng chí Phạm Thị Kiều và đồng chí Đoàn Văn Sự - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì Hội nghị.

Lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Dương Khắc Mai thông tin đến cử tri tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh và hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông thời gian qua; dự kiến nội dung, chương trình, thời gian kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV và một số nội dung có liên quan; trong đó, có một số dự án luật liên quan và tác động trực tiếp đến công nhân, lao động.

Hội nghị đã ghi nhận 12 lượt ý kiến tập trung bày tỏ sự quan tâm đến những vấn đề thiết thực, liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, nhà ở… của công nhân, lao động, như: vấn đề tạo việc làm, nâng cao thu nhập, tiền lương, nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp; các thiết chế văn hóa công đoàn, phát triển giáo dục mầm non, chính sách lao động nữ…; vấn đề tiền lương, thu nhập, tuổi nghỉ hưu đối với người lao động công tác tại các ngành đặc thù như quản lý bảo vệ rừng, y tế, giáo dục… Đặc biệt, cử tri kiến nghị, đề xuất bổ sung một số nội dung trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Công đoàn (sửa đổi). Theo ý kiến cử tri, cần có quy định chế tài xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp cố tình không đóng kinh phí công đoàn, không thành lập tổ chức công đoàn, chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động…; số lượng cán bộ công đoàn cấp huyện được bố trí chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ, gây khó khăn cho hoạt động công đoàn, đề nghị Quốc hội xem xét, có giải pháp quy định cơ chế quản lý biên chế phù hợp trong Luật Công đoàn (sửa đổi), tăng quyền chủ động của công đoàn trong bố trí đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cử tri nêu kiến nghị

Ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh …. đã có những giải đáp các vấn đề liên quan theo thẩm quyền. Đại biểu Quốc hội tỉnh đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri, qua đó, tổng hợp và phản ánh với Quốc hội và các cơ quan liên quan tiếp thu, nghiên cứu xây dựng, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến công nhân, lao động bảo đảm khả thi, sát thực.

Đồng chí Đoàn Văn Sự - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trả lời một số kiến nghị của cử tri liên quan đến hoạt động công đoàn

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị các sở, ban ngành lien quan nghiên cứu các giải pháp, tập trung giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm phản ánh, kiến nghị. Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu, chia sẻ tại Hội nghị

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Dương Khắc Mai, TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, đánh giá cao việc Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề để Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh được trực tiếp lắng nghe những vấn đề công nhân, lao động quan tâm, cũng như đánh giá cao các ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm, có tính xây dựng, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của công nhân, lao động gửi đến Quốc hội. Ngoài những vấn đề đã được giải đáp tại Hội nghị, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, tổng hợp, tiếp thu đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri, tổng hợp chuyển các cơ quan chức năng thẩm quyền xem xét, giải quyết. Qua đây, mong muốn các cấp công đoàn, đoàn viên, công nhân lao động quan tâm tìm hiểu các luật liên quan đến lĩnh vực, ngành công tác để tham gia góp ý kiến, phản ánh kịp thời đến các cơ quan có thẩm quyền.

Đồng chí Dương Khắc Mai - TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông đánh giá kết quả Hội nghị

Nhân dịp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 100 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho đoàn viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Đoàn Văn Sự - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trao quà tặng công nhân, lao động khó khăn

“Tiếp xúc chuyên đề với cử tri công nhân, lao độnglà hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2024, khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và tổ chức công đoàn đối với công nhân, lao động, góp phần tăng cường việc thực hiện dân chủ ở cơ sở; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên công đoàn, công nhân lao động trong việc tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Diễm xưa