10 năm thực hiện “Nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đáp ứng yêu cầu phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong tình hình mới” (13.09.2024 09:19)

Thực hiện Nghị quyết 04a/NQ-TLĐ, ngày 24/6/2014 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Nâng cao hiệu quả hoạt động của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đáp ứng yêu cầu phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong tình hình mới”, tổ chức và hoạt động của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở của tỉnh có nhiều đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo phương châm vì cơ sở, hướng mạnh về cơ sở, cơ bản thực hiện các quy định của pháp luật, Điều lệ Công đoàn Việt Nam và đạt được nhiều kết quả trong việc: tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; đại diện và tham gia với chính quyền về những vấn đề có liên quan đến công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn; chỉ đạo hướng dẫn, hỗ trợ công đoàn cơ sở tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên và người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp trên địa bàn. Cán bộ chuyên trách công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được đào tạo cơ bản, tích cực học tập nâng cao trình độ. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã từng bước được đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, phân cấp quản lý thu, chi tài chính công đoàn, bước đầu tạo được sự chủ động về kinh phí để thực hiện nhiệm vụ. Việc nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã mang đến nhiều lợi ích hơn đối với đoàn viên, người lao động khi được tuyên truyền, phổ biến chủ trường, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tổ chức công đoàn; kết nạp mới 6.681 đoàn viên; thành lập mới 188 công đoàn cơ sở; 17.276 lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ kịp thời. Số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký kết thỏa ước lao động tập thể đạt 92%, trong đó có 85% bản thỏa ước lao động tập thể có các điều có lợi hơn cho đoàn viên, người lao động so với quy định của pháp luật.

Công đoàn Viên chức kết nạp đoàn viên và thành lập Nghiệp đoàn cơ sở

Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn tồn tại một số nội dung, như: Chất lượng hoạt động của một số công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở còn hạn chế, chưa thực sự quyết liệt, chủ động, sâu sát trong việc nắm bắt tình hình và đề xuất các giải pháp để giải quyết các bất cập trong quan hệ lao động và việc thực hiện các chế độ chính sách cho công nhân lao động tại cơ sở. Công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước chưa theo kịp với sự phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách về lao động và công đoàn còn nhiều hạn chế, bất cập, thiếu đồng bộ; công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách của các cơ quan nhà nước đối với người lao động có lúc, có nơi chưa hiệu quả; việc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, đoàn phí, kinh phí công đoàn gặp nhiều khó khăn do quy định của pháp luật chưa sát với điều kiện thực tiễn. Một số cấp ủy chưa quan tâm đến công tác quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ chủ chốt của liên đoàn lao động cấp huyện; cán bộ chủ chốt, thường xuyên bị thay đổi do sự bố trí, điều động của cấp ủy, chuyên môn đồng cấp dẫn đến kỹ năng, nghiệp vụ công tác công đoàn ở một số đồng chí còn hạn chế, thiếu tính chủ động, ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành hoạt động công đoàn.

Đại hội Công đoàn thành phố Gia Nghĩa, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 04a/NQ-TLĐ trong tình hình mới, các cấp công đoàn tiếp tục tập trung đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong tình hình mới; Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên, người lao động góp phần thu hút người lao động tham gia vào các hoạt động do công đoàn tổ chức; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chất lượng, chuyên nghiệp, bản lĩnh, trách nhiệm; bảo đảm cơ sở vật chất, phương tiện làm việc và chủ động về tài chính công đoàn nhằm xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện.

Cao Liên