`

Chi tiết tin Công đoàn cấp trên cơ sở

MÔ HÌNH 5S TẠI TTYT HUYỆN ĐĂK MIL (10.05.2024 08:06)

Với mục tiêu hướng đến môi trường làm việc khoa học, an toàn cho nhân viên, nâng cao hiệu quả công việc, giảm thiểu tối đa các sai sót, sự cố trong quá trình chăm sóc, điều trị người bệnh, trong những năm gần đây, TTYT huyện Đăk Mil đã xây dựng và triển khai thực hiện mô hình quản lý chất lượng 5S.

Những năm trước đây TTYT huyện Đăk Mil còn khá nhiều những mặt hạn chế trong cải tiến chất lượng bệnh viện. Các vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện chăm sóc người bệnh chưa ngăn nắp, sạch sẽ và chưa sẵn sàng phục vụ bệnh nhân. Các vật tư tiêu hao, giấy tờ, văn phòng phẩm bị tồn kho rất nhiều. Ý thức cá nhân về trật tự, gọn sạch, ngăn nắp tại khoa, phòng chưa cao điều đó đã dẫn đến mất nhiều thời gian tìm kiếm, dễ nhầm lẫn, thiếu chính xác và thiếu an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

Ngày hội 5S tại TTYT huyện Đăk Mil

Bác sỹ CKI Nguyễn Đăng Trung, giám đốc TTYT huyện Đăk Mil cho biết: Những năm gần đây đơn vị căn cứ vào Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế. TTYT huyện Đăk Mil triển khai mô hình 5S toàn đơn vị nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng bệnh viện. Đây là tiền đề để chúng tôi triển khai phong trào 5S toàn đơn vị 

Trung tâm Y tế huyện Đăk Mil đã triển khai mô hình 5S ở tất cả các khoa, phòng của trung tâm và trạm y tế xã, thị trấn. 5S ngăn chặn sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng, tạo sự thông thoáng nơi làm việc, không làm mất thời gian cho việc tìm kiếm vật tư, hồ sơ cũng như tránh sự nhầm lẫn. Người làm việc cảm thấy thoải mái, làm việc có năng suất cao và tránh được sai sót, sựu cố. Các thiết bị vật tư hoạt động trong môi trường phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng an toàn, người bệnh được chăm sóc, điều trị an toàn và hiệu quả hơn.

Một góc truyền thông 5S

Dựa trên nguyên tắc 5S, các khoa tiến hành xem xét, đánh giá thực trạng hoạt động hàng ngày của nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị cho người bệnh; xây dựng đề án cải tiến môi trường làm việc; sàng lọc những vật dụng, vật tư y tế không cần thiết; lập danh mục đề xuất vật tư, thiết bị phục vụ theo kế hoạch; sau đó sắp xếp, bố trí lại các y cụ, vật tư y tế gọn gàng, sạch sẽ, khoa học, dễ dàng sử dụng và có đánh giá định kỳ việc thực hiện 5S của nhân viên y tế.

Qua thực tế cho thấy, việc triển khai thực hiện các tiêu chuẩn thực hành tốt 5S tại mỗi khoa, phòng tại TTYT đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể, các khoa, phòng đã tạo được môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, an toàn. Nhờ đó, bệnh nhân được hưởng lợi khi được khám, điều trị tại một cơ sở y tế gọn gàng, sạch sẽ.

Chị Trần Thị Phương Anh, nhân viên TTYT huyện Đăk Mil cho biết: Đối với nhân viên y tế, phương pháp 5S tạo cơ hội để phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và tạo động lực để làm việc tích cực, hiệu quả. Đặc biệt, đối với bệnh viện, việc áp dụng 5S đã góp phần nâng cao chất lượng, giảm chi phí về vận hành, tăng mức độ an toàn cho người bệnh, xây dựng niềm tin của người bệnh và thúc đẩy tăng trưởng tài chính cho đơn vị.

Mô hình 5S tại TTYT huyện Đăk Mil đã tạo dựng, củng cố và nâng cao vị thế, hình ảnh chuyên nghiệp của các cơ sở y tế trong mắt người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của tuyến y tế cơ sở.

 

Bài, ảnh: Công đoàn ngành y tế

 


Bản in

Các tin khác

- Công văn số 1369/LĐLĐ-TG&NC, ngày 07/10/2022 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông
- Công văn số 1294/LĐLĐ-TG&NC, ngày 05/7/2022 về việc triển khai "Cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam" năm 2022
- Thể lệ Cuộc thi viết "Vòng tay Công đoàn" lần thứ II
- Đắk Nông công bố danh sách người phát ngôn cho báo chí
- Thể lệ Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam”
- Thể lệ Giải Báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc"
- Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi ủng hộ khẩn cấp công nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19
- Thể lệ Cuộc thi viết "Vòng tay công đoàn"
- Trắc nghiệm Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Kỳ thứ nhất: bắt đầu lúc 10 giờ ngày 15/6/2021 kết thúc lúc 17 giờ ngày 30/6/2021. rắc nghiệm Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Kỳ thứ nhất: bắt đầu lúc 10 giờ ngày 15/6/2021 kết thúc lúc 17 giờ ngày 30/6/2021.
- Công văn phối hợp tuyên truyền, hưởng ứng tham gia Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021
- Công văn số 923/CV-LĐLĐ, ngày 07/6/2021 về việc tham gia giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII
- Triển khai cuộc thi trắc nghiệm trên Internet tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XII, Nghị quyết Đại hội XIII
- Viết bài tham gia cuộc thi” vòng tay công đoàn”
- Công điện số 06/CĐ-UBND, ngày 11/12/2020 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông gắn với, phòng chống dịch Covid-19 trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Tân sửu và Lễ hội Xuân năm 2021 trên địa bàn tỉnh
- Từ 10/12: Bắt đầu bình chọn bài thi Video clip thể dục giữa giờ trong trong công nhân, viên chức, lao động

video video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Thống kê truy câp:

.Hôm nay:
.Hôm qua: 1441
.Trong tuần:
.Tất cả: